โกโก้ หรือต้นโกโก้เป็นเมล็ดของพืชที่ใช้กันทั่วไปในการผลิตช็อกโกแลต โกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถใช้รักษาหรือป้องกันโรคต่างๆ ได้มากมาย ไขมันในเมล็ดโกโก้สามารถใช้ปกป้องผิวจากริ้วรอยได้ แต่ผู้บริโภคควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้
เชื่อว่าการบริโภคโกโก้มีประโยชน์มากมาย เพราะโกโก้มีแคลอรี และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของมนุษย์ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็ก สังกะสี แมงกานีส เป็นต้น ซึ่งยังรวมถึงสารอื่นๆ อีกมากมาย อย่างไรก็ตามสารที่สำคัญต่างๆ ในโกโก้ มีผลดีต่อร่างกายไม่มากก็น้อย จึงมีงานวิจัยหลายชิ้นที่กล่าวถึงประโยชน์ของโกโก้ไว้ดังนี้
รักษาโรคหัวใจ การศึกษาในมนุษย์ชี้ให้เห็นว่า การบริโภคผลิตภัณฑ์โกโก้อาจลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ การศึกษาในมนุษย์หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า การบริโภคอาหารที่มีโกโก้ที่อุดมด้วยฟลาโวนอยด์เป็นประจำ สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ การลดความดันโลหิตยังช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด แม้จะมีการศึกษาเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของโกโก้ แต่ผู้บริโภคควรรอการทดลองที่ใหญ่ขึ้น เรียนรู้เกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสม และรูปแบบโกโก้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการรักษา
ลดความดันโลหิต ความดันโลหิตสูงเป็นความดันในหลอดเลือดแดงที่สูงกว่าปกติอย่างเรื้อรัง และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ เนื่องจากสารฟลาโวนอยด์ที่พบในโกโก้ อาจเพิ่มกระบวนการสร้างไนตริกออกไซด์ในร่างกาย ทำหน้าที่ขยายหลอดเลือดและลดความดันโลหิต ผลการศึกษาบางชิ้นพบว่า อาหารที่ทำจากโกโก้อาจทำให้ความดันโลหิตลดลงเล็กน้อย ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีในช่วงเวลาสั้นๆ
การศึกษาในมนุษย์หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า การบริโภคโกโก้สามารถปรับปรุงการทำงานของเยื่อบุผนังหลอดเลือดได้ ลดความดันโลหิตในผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง เช่นเดียวกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรรอการศึกษาระยะยาว การกำหนดคุณสมบัติลดความดันโลหิตของโกโก้ หากต้องการบริโภคโกโก้เพื่อเป็นยา ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับหลักการบริโภคที่เหมาะสม
ลดคอเลสเตอรอล คอเลสเตอรอลเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในเลือด แม้ว่าร่างกายจะต้องการคอเลสเตอรอลเพื่อช่วยในหลายๆ กระบวนการ แต่คอเลสเตอรอลในร่างกายที่มากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ ในการศึกษาหนึ่ง อาสาสมัคร 50 คนได้รับนมผงโกโก้เป็นเวลา 3 สัปดาห์
การบริโภคโกโก้อาจช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ ซึ่งอาจเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดคอเลสเตอรอลชนิดเลวที่ทำปฏิกิริยากับสารบางชนิดเพื่อสร้างอนุมูลอิสระ การดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ หรือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันแล้ว การกินโกโก้อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้เป็นเพียงการทดลองเล็กๆ จึงควรศึกษาประสิทธิภาพของโกโก้ต่อไปในอนาคต
รักษาโรคเบาหวาน โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอ หรือไม่ได้ผล ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนทำลายอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะหลอดเลือดและเส้นประสาท อาหารที่อุดมด้วยฟลาโวนอยด์ เช่น โกโก้ พบว่าช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 ในการศึกษาในมนุษย์ใน 7 ประเทศในยุโรป
การบริโภคผลิตภัณฑ์โกโก้อาจลดความเสี่ยงของโรค ในผู้ป่วยที่ควบคุมอาหารและระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี อย่างไรก็ตาม การศึกษาเหล่านี้เป็นเพียงการรวบรวมแบบสอบถามเท่านั้น การทดลองกับตัวอย่างเฉพาะจึงรอการศึกษาหรือหลักฐานเพิ่มเติมในอนาคต สนับสนุนผลการวิจัยเพิ่มเติม
รักษาโรคหอบ โรคหอบเป็นโรคที่ทางเดินหายใจตีบแคบลง เนื่องจากการอักเสบเรื้อรัง ทำให้หลอดลมไวต่อสิ่งเร้าเข้าสู่ร่างกายมากกว่าปกติ ผู้ป่วยอาจ หายใจหอบ ไอ หายใจมีเสียงดัง และหายใจถี่ แม้ว่าโรคหอบจะไม่ใช่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงสำหรับบางคน แต่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากอาการของโรครุนแรงขึ้น
กล่าวกันว่าผงโกโก้ที่ไม่หวานตามธรรมชาตินั้น อุดมไปด้วยสารต่อต้านโรคหอบ เช่น ธีโอโบรมีนและธีโอฟิลลีน จึงมีการศึกษาในหนูทดลอง ปรากฏว่าการรับประทานผงโกโก้ในรูปแบบนี้ ในปริมาณที่เท่ากันกับในการทดลอง ดูเหมือนจะลดความรุนแรงของอาการหอบได้ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์ เพื่อยืนยันสิ่งนี้ก่อนที่จะสามารถสรุปได้ เนื่องจากการศึกษานี้เป็นเพียงการศึกษาในสัตว์เท่านั้น
รักษาสุขภาพจิตโกโก้ส่งผลต่อสุขภาพจิตเช่นเดียวกับสุขภาพกาย สิ่งนี้อาจทำให้เรารับมือกับความเครียดในชีวิตได้ การทำงานที่มีประสิทธิภาพก็สามารถอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้ การศึกษาเชิงทดลองของผู้ชายที่มีลักษณะทางสังคม และเศรษฐกิจที่คล้ายคลึงกันพบว่า ผู้สูงอายุที่ชอบโกโก้มีแนวโน้มที่จะมีร่างกายที่แข็งแรง มองโลกในแง่ดีและสุขภาพจิตดีกว่าคนประเภทอื่นด้วย อย่างไรก็ตาม การศึกษาเหล่านี้รวบรวมผ่านแบบสอบถามเท่านั้น ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่เข้มข้นพอที่จะยืนยันประสิทธิภาพของโกโก้ได้ ดังนั้นจึงควรทำการวิจัยเพิ่มเติม
ช่วยลดน้ำหนัก การลดน้ำหนักอาจเกิดจากการกระทำโดยสมัครใจ เช่น การอดอาหารหรือออกกำลังกาย และโรคที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น เช่น มะเร็งหรือการอักเสบเรื้อรัง โดยทั่วไป การลดน้ำหนักเกิดจากการสูญเสียไขมันในร่างกาย การลดน้ำหนักอย่างหนักทำให้ร่างกายสูญเสียโปรตีน และสารที่จำเป็นอื่นๆ
การศึกษาในสัตว์เป็นเวลา 10 สัปดาห์พบว่า การบริโภคอาหารเสริมผงโกโก้อาจลดอัตราการเพิ่มของน้ำหนักได้ นอกจากนี้ ยังเพิ่มปริมาณไขมันที่ขับออกทางอุจจาระของหนูที่กินอาหารที่มีไขมันสูง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการบรรลุผลดังกล่าวด้วยการบริโภคโกโก้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพราะมีการทำวิจัยในสัตว์ ดังนั้นจึงไม่สามารถระบุได้ว่าปลอดภัยต่อการลดน้ำหนักหรือไม่
อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น และทั้งหมดนี้ควรทำอย่างมีขอบเขต ให้เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียต่อสุขภาพในภายหลัง
บทความที่น่าสนใจ : บำรุงผิว ศึกษาข้อมูลของไวท์เทนนิ่งและมอยซ์เจอไรเซอร์ ดีจริงหรือ